Yêu cầu vệ sinh đối với vòng bi trong ngành Công nghiệp Thực phẩm

Mỗi một môi trường sẽ có những yêu cầu khác nhau đối với vòng bi bạc đạn sử dụng. Trong ngành Thực phẩm cũng vậy, ngoài yêu cầu làm việc ôn định ra vần đề vệ sinh cũng phải được quan tâm đến. Vậy yêu cầu vệ sinh đối với chúng như thế nào?

Hình ảnh có liên quan

Vệ sinh ngành thực phẩm

An toàn vệ sinh là yêu cầu quan trọng và bắt buộc trong ngành thực phẩm. Để đạt được yêu cầu này, đòi hỏi từng bộ phận trong dây chuyền đều phải đáp ứng được điều kiện an toàn vệ sinh, tránh sự lây lan của các vi khuẩn viễm bẩn đến thực phẩm

Một số thách thức trong ngành thực phẩm bao gồm xử lý nhiệt độ (cả cao và thấp) , ô nhiễm, độ ẩm quá mức, vòng bi phải tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, rửa trôi liên tục… Tất cả điều này phải được tuân thủ theo các quy định nghiêm ngặt.

Yêu cầu đối với vòng bi trong ngành thực phẩm

Cũng giống như các bộ phận khác trong ngành thực phẩm, vòng bi sử dụng phải đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn vệ sinh. và Theo Tổ chức Kĩ thuật Thiết kế Vệ sinh Châu Âu ( The European Hygienic Engineering and Design Group – EHEDG), khe hở của vòng bi là nơi các vụn thức ăn có thể bị kẹt lại, kết hợp với độ ẩm chứa hơi nước sẽ là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Do đó, vòng bi Koyo sử dụng trong ngành thực phẩm phải được thiết kế theo nguyên tắc hợp vệ sinh được coi như là yếu tố quan trọng nhất.

  • Khả năng làm sạch hiệu quả: Yêu cầu hiển nhiên khi nhắc đến toàn vệ sinh này lại không hề dễ thực hiện trong thực tế. Hiện này chỉ có thể dừng lại ở mức độ hạn ché bằng cách làm nắp che, tránh ẩm ướt là môi trường để vi khuẩn sinh sôi và phát triển.
  • Chất bôi trơn trong Công nghiệp : Trong ngành công nghiệp đặc thù này chất bôi trơn cũng được nghiên cứu riêng. Yêu cầu đối với các loại dầu mỡ bôi trơn dùng trong thực phẩm đó là khả năng chống mài mòn, chống ma sát, chống gỉ sét, tách nước và bền nhiệt. Đặc biệt, sản phẩm phải có khả năng bám trụ tốt có như vậy mới không bị rửa trôi. Trong quá trình chế biến thực phẩm sẽ phát sinh ra các hỗ hợp như đường, nước trái cây, hóa chất, bụi bặm,.. thì loại dầu chuyên dụng cần phải đảm bảo có khả năng bóc tách, chống dính các loại hỗn hợp này.
  • Vật liệu chống ăn mòn: Do đặc thù  thép không gỉ, inox, cao su, các hợp chất chống ăn mòn,.. có tác dụng tránh hiện tượng oxi hóa, gây ra tạp chất; và dễ dàng làm sạch.
  • Tránh hiện tượng rò rỉ dầu mỡ của vòng bi, loai vòng bi Koyo được sử dụng thường có nắp chắn bằng nhựa, hoặc cao su.

Cần lưu y việc bôi trơn quá mức, gây ra dư thừa lượng dầu mỡ chảy ra môi trường bên ngoài.