Cách thức làm việc của vòng – Các loại vòng bi được sử dụng nhiều nhất

Cách thức làm việc của vòng bi

Vòng bi nói chung là những bộ phận được thiết kế có thể chuyển động xoay tròn hoặc tuyến tính mà gây ít ma sát, giảm sức tải giúp cho máy móc vận hành một cách dễ dàng, hiệu quả và năng suất hơn. Vì vậy ta không khó gì bắt gặp ứng dụng của vòng bi trong đời sống hàng ngày cũng như trong các ngành công nghiệp sản xuất, chế tạo, lắp rắp,…

Những chiếc vòng bi của chúng ta có cấu trúc khá đơn giản: những viên bi (bạc đạn) được đặt bên trong (hoặc bên ngoài) của một bề mặt kim loại nhẵn để có thể lăn trên chính bề mặt đó. Những viên bi hay ổ lăn chính bản thân chúng cũng đã có khả năng tải trọng. Và nhiệm vụ của vòng bi là giảm thiểu sức nặng đáng kể của tải trọng đến mức tối đa để có thể phục vụ cho công việc.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại tải trọng mà vòng bi gánh chịu đều giống nhau. Có hai loại vòng bi có lực tải trọng khác nhau đó là radial load (tải trọng hướng kính) và axial hay thrust load (tải trọng hướng trục). Những chiếc vòng bi giúp cho trục hoặc khung có khả năng chuyển động tự do trong một trục quay. Tải trọng mà vòng bi chịu đựng sẽ theo hai hướng cơ bản. Tải trọng hướng kính sẽ hoạt động góc bên phải ổ trục (trục quay của vòng bi) mà ta có thể thấy trong những con ròng rọc. Tải trọng hướng trục thì hoạt động song song với ổ trục quay, ghế đẩu có xoay là một ví dụ dễ thấy nhất.

Có rất nhiều các loại vòng bi thiên về đảm nhận cả hai loại tải trọng: hướng kính và hướng trục. Ví dụ, ở lốp xe ô tô, chịu một tải trọng hướng kính khi mà xe chạy trên đường thẳng: bánh xe lăn trên một trụ xoay với áp lực của khối lượng xe và người ngồi trên xe. Tuy nhiên, khi ô tô bẻ lái một góc vòng cung, đó lại là ví dụ của tải trọng hướng trục bởi bánh xe lúc này không còn chuyển động đơn thuần hướng tâm mà góc ngoặt đã buộc cho trọng lượng áp lực lên dọc theo vòng bi.

Các loại vòng bi cơ bản và đặc điểm

  1. Vòng bi cầu

Ổ Bi là loại bạc đạn thông dụng nhất vì có thể chịu được cả lực hướng kính và lực dọc trục. Điểm yếu của ổ bi nằm ở sức tải. Bạc Đạn ổ bi chỉ chịu được tải nhẹ, chính vì vậy khó được ứng dụng vào các công việc đòi hỏi sức tải lớn do thường dễ bị biến dạng khi quá tải. Tuy nhiên ổ bi vẫn luôn là loại vòng bi được sử dụng nhiều nhất, xuất hiện trong các vật dụng không quá đòi hỏi về sức tải như: giày trượt, ván trượt, xe đạp, thậm chí ổ đĩa máy vi tính do thiết kế linh hoạt cũng như sự tiện lợi .

 

  1. Vòng bi đũa

Bi đũa có ổ đũa được thiết kế để chịu được tải trọng hướng kính lớn ở tốc độ cao. Con lăn có dạng hình trụ, giúp giảm trọng tải bằng cách phân bố tải trọng trên một điện tích lớn của ổ bi. Tuy nhiên thiết kế của ổ đĩa chỉ thích hợp đối với lực hướng kính, không thể ứng dụng trong các công việc đòi hỏi sức tải dọc trục. Ngoài ra, ổ kim ( một dạng của bi đũa ) rất phù hợp trong các công việc có không gian hạn chế, do có đường kính con lăn nhỏ, tiết kiệm diện tích.

 

  1. Vòng bi Chặn

Loại ổ bi này được thiết kế chủ yếu hướng đến các ứng dụng đòi hỏi sức tải thấp và yêu cầu chịu được lực dọc trục ở một hướng và hai hướng cũng như với bệ đỡ để điều chỉnh độ lệch hướng kính. Vòng bi để chế tạo rời nhằm mục đích dễ lắp đặt. Bao gồm: loại một chiều, loại hai chiều có bệ đỡ.

 

  1. Vòng Bi Côn

Bi côn được thiết kế để chịu tải trọng hỗn hợp. Có tỷ số giữa khả năng chịu tải và kích thước tiết diện cắt lớn cho ta kết cấu có tính kinh tế cao. Hiện nay có một vài kiểu thiết kế có khả năng chịu độ lệch trục và có tuổi thọ làm việc cao, độ tin cậy lớn. Bao gồm nhiều loại nhỏ như loại một dãy, loại một dãy ghép cặp đôi, loại hai dãy, loại bốn dãy. Ổ côn thường được ứng dụng rộng rãi trong đời sống nhất là trong công nghiệp ô tô.

 

  1. Các loại vòng bi được thiết kế đặc biệt

Ngoài những loại vòng bi tiêu chuẩn trên, các nhà sản xuất còn tạo ra các vòng bi sử dụng chuyên biệt cho một loại ngành nghề cụ thể nào đó. Hai đại diện cho loại vòng bi này là vòng bi điện từ là không có phần động, nên được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị yêu cầu tốc độ cao, vòng bi cỡ lớn thường được tìm thấy ở các máy móc, công trình lớn như động cơ tàu thủy, đu quay…

 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI CÔNG NGHIỆP HÙNG ANH

Chuyên nhập khẩu và phân phối các sản phẩm vòng bi công nghiệp của các hãng nổi tiếng Châu Âu, Mỹ như: Vòng bi FAG, INA, TIMKEN, SKF, NTN,Vòng bi KOYO, NSK, NACHI…Chúng tôi xin cam kết rằng các sản phẩm chúng tôi cung cấp là sản phẩm chính hãng với chất lượng tốt nhất, thủ tục nhanh nhất, chi phí tiết kiệm nhất, thời gian giao hàng nhanh nhất, với dịch vụ hoàn hảo nhất. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các loại dầu mỡ công nghiệp, Xích công nghiệp  donghua giá tốt nhất tại thị trường việt nam.

Với triết lý kinh doanh: Sự hài lòng và giá trị gia tăng cho khách hàng là kim chỉ nam cho hoạt động của chúng tôi, HÙNG ANH mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé vào sự thịnh vượng của khách hàng, của đất nước.