Dầu mỡ bôi trơn: Những lưu ý khi bổ sung cho vòng bi

Như đã đề cập trong nhiều bài viết trước, cho dù đang sử dụng vòng bi chất lượng cao của các hãng vòng bi nổi tiếng như vòng bi SKF, vòng bi NSK, vòng bi NTN, … nhưng để đảm bảo hoạt động liên tục, tăng tuổi thọ của vòng bi, người sử dụng cần phải thường xuyên kiểm tra và tra thêm dầu mỡ khi cần thiết sẽ có tác dụng làm giảm đi những hao mòn do ma sát, đồng thời giúp chức năng truyền chuyển động tốt hơn. Tuy nhiên việc bảo dưỡng này không thể làm tùy tiện mà cần phải đúng kỹ thuật, đúng tần suất. Khi thực hiện tra dẫu mỡ bôi trơn cho vòng bi công nghiệp bạn cần lưu ý những điểm nào?

Hiện nay trên thị trường có hai nhóm vòng bi:

  1. Vòng bi công nghiệp tích hợp cơ chế tự bôi trơn.

Đây là những loại vòng bi có sẵn nắp sắt (-2Z, ZZ,..) hoặc hai phớt cao su (-2RSH, -2RS1,..) đã được tích hợp sẵn cơ chế tự bôi trơn, lượng dầu mỡ bôi trơn đã được nhà sản xuất tính toán kỹ, đảm bảo cho các loại vòng bi này hoạt động ổn định trong đến hết tuổi thọ. Với những loại vòng bi này, bạn không cần thiết và cũng không nên cậy nắp che hoặc phớt ra để tra thêm dầu mỡ.

  1. Vòng bi công nghiệp không có cơ chế tự bôi trơn

Đối với những loại này,sau một thời gian sử dụng, chất bôi trơn ban đầu trong vòng bi dần bị giảm hiệu quả, bị thoái hóa và hình thành nên các tạp chất gây hại cho vòng bi, khi đó bạn cần bổ sung hoặc thay mới chất bôi trơn.

dầu mỡ bôi trơn
Dầu mỡ bôi trơn sử dụng trong vòng bi

Việc đầu tiên bạn cần làm là kiếm tra vòng bi để xác định vòng bi có tiếp tục hoạt động được nữa hay không

  • Đo và ghi lại các thông số khi tháo vòng bi.
  • Sau khi lấy mẫu mỡ và đo lượng mỡ dư thừa thì tiến hành vệ sinh vòng bi
  • Kiểm tra có hay không những hư hỏng bất thường ở vòng giữ bi, bề mặt nắp, bề mặt rãnh bi, quan sát vết chạy trên bề mặt bi

Tùy thuộc vào mỗi chủng loại vòng bi công nghiệp cần lựa chọn loại dầu mỡ bôi trơn sao cho phù hợp. Tần suất thay dầu trung bình khoảng 1 năm một lần nếu nhiệt độ vận hành dưới 500C và môi trường sạch. Nếu nhiệt độ trên 1000C, thì nên thay ít nhất 3 tháng một lần.

Một số sản phẩm dầu mỡ bôi trơn được sử dụng khá phổ biến trên thị trường công nghiệp như: mỡ bôi trơn Shell, Sinopec, Total,..

–  Sử dụng hay tra thêm bất cứ loại dầu mỡ khác với loại đang có sẵn khiến cho các loại này có thể phản ứng trong quá trình hoạt động tạo ra những cặn kết dính, tích tụ lâu ngày gây ảnh hưởng đến hoạt động của vòng bi.

–  Khi tra dầu mỡ đúng chủng loại nhưng lại tra vượt mức cần thiết sẽ làm giảm độ nhớt, giảm đi sự chuyển nhiệt khiến cho hoạt động của vòng bi nhanh bị nóng hơn gây tiêu hao nguyên liệu, máy móc không chạy đúng như công suất thiết kế.

Như vậy, khi tra thêm dầu mỡ bôi trơn cho vòng bi, bạn cần lưu ý về chủng loại của dầu mỡ, và tần suất bảo dưỡng phù hợp để tránh những sai lầm không đáng.