Kiểm tra và bảo dưỡng vòng bi công nghiệp như thế nào?

Trong thời gian hoạt động của các máy móc công nghiệp thì cũng cần phải có thời gian bảo trì, bảo dưỡng để máy có thể vận hành được công suất tối đa. Chính vì vậy, trong thời gian bảo dưỡng thiết bị, kiểm tra vận hành thay thế các bộ phận thiết bị, chúng ta cũng cần kiểm tra tình trạng của vòng bi công nghiệp để xem có tiếp tục hoạt động được hay không. Sau đây, Chuyenvongbi sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra và bảo dưỡng vòng bi tốt nhất. 

Sau khi tháo vòng bi ra bạn cần ghi lại các thông số vòng bi công nghiệp. Tiếp theo là lấy mỡ và đo lượng mỡ dư thừa rồi tiến hành vệ sinh vòng bi. Sau đó, hãy kiểm tra những bất thường đối với vòng giữ bi, rãnh bi và bề mặt bi. Khi đánh giá có hay không sử dụng lại vòng bi công nghiệp, bạn cần đánh giá theo mức độ quan trọng của máy, điều kiện vận hành và tần suất kiểm tra bảo dưỡng. Khi kiểm tra vòng bi công nghiệp mà phát hiện lỗi thì cố gắng xác định được nguyên nhân và cách khắc phục, nếu không thì mua mới để thay thế vòng bi công nghiệp đã cũ.

vong bi fag
Vòng bi công nghiệp cần được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên

Những dấu hiệu để biết được vòng bi công nghiệp cần được thay thế:

  • Tạo vết rạn nứt hay gỉ sét trên các viên bi hay rãnh lăn.
  • Sự mài mòn của vòng bi công nghiêp hay lỏng các đinh tán.
  • Nứt vỡ vòng bi, các viên bi ca trong.
  • Sự biến màu vòng bi do nhiệt.
  • Bị tróc vẩy của các viên bi hay rãnh lăn.
  • Sự rão của các bề mặt ngoài ca ngoài hay lỗ ca trong.
  • Có các vết lõm trên các viên bi hay rãnh lăn.

Trên đây là cách kiểm tra và bảo dưỡng vòng bi bạn nên lưu ý. Khi cần mua vòng bi mới, bạn hãy liên hệ ngay với Chuyenvongbi, chuyên bán vòng bi công nghiệp các loại như vòng bi NSK, SKF, KOYO, NTN,…với giá cả và chất lượng tốt nhất.