So sánh và đánh giá giữa vòng bi nắp chặn thép và nắp chặn cao su.

Vòng bi cầu là vòng bi thông dụng và được sử dụng rất nhiều nhất trong các loại mày mọc công nghiệp nhẹ, làm băng tải ….. vòng bi cầu có khả năng chịu tải hướng kính và tải dọc trục ở tốc độ làm việc cao và liên tục thay đổi. Ngoài ra, vòng bi cầu có độ tin cậy rất cao, yêu cầu bảo trì thấp nếu được sử dụng đúng yêu cầu và lắp đặt đúng phương pháp.

Một vẫn đề cũng được người dùng quan tâm và lựa chọn khá kỹ đó là nắp chắn của vòng bi.Với nhiệm vụ là ngăn bụi và ngăn không cho chất bôi trơn bên trong vòng bi thoát ra ngoài hoặc nước làm mát không bị lọt vào trong khi hoạt động Vật liệu dùng để chế tạo nắp chắn thường là thép hoặc cao su có kết cầu thép bên trong. Nắp chắn được phân ra làm hai loại chính là : Nắp thép và năp cao su. Mỗi loại đều có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau.

 

Dạng Nắp chắn thép không tiếp xúc (ZZ)

Nắp chắn cao su không tiếp xúc (VV)

Nắp chắn cao su tiếp xúc (DDU) Nắp chăn cao su tiếp xúc (DDW)
Ma sát Thấp Thấp Cao hơn dạng ZZ và VV Cao hơn dạng ZZ và VV
Khả năng chịu tốc độ cao Tốt Tốt Bị giới hạn bởi ma sát Bị giới hạn bởi ma sát (tốt hơn DDU)
Khả năng chắn chất bôi trơn Tốt Tốt hơn dạng ZZ Tốt hơn dạng DDW Mỏng hơn dạng VV
Khả năng ngăn bụi Tốt Tôt hơn dạng ZZ Rất tốt Rất tốt
Khả năng chông nước thấm vào Không tốt Không tốt Tốt Tốt (tốt hơn DDU)
Miền nhiệt độ làm việc -10 đến 110ºC -10 đến 110ºC -10 đến 100ºC -10 đến 100ºC

Kết luận :

  • Vòng bi nắp chắn thép có lực ma sát thấp hơn vòng bi nắp chắn bằng cao su, do đó tốc độ quay của vòng bi nắp thép sẽ lớn hơn nắp cao su.
  • Bù lại vòng bi nắp cao su có khả năng che chắn bụi, nước ở mặt ngoài và ngăn ngựa chất bôi trơn ở trong rò rỉ ra ngoài tốt hơn hẳn vòng bi nắp thép.
  • Vế nhiệt độ làm việc thì vòng bi nắp thép có nhiệt độ làm việc cao hơn vòng bi nắp cao su , tuy nhiên chênh lệch cũng không quá lớn.

TOP nhưng vòng bi cầu được tiêu thụ nhiều nhất quỳ I năm 2019 được lấy kết quả từ các hãng vòng bi hàng đầu thế giới như SKF , NSK, FAG, NTN, NACHI.