Tìm hiểu về cấu tạo và phân loại vòng bi cầu

Hiện nay, vòng bi bạc đạn được sử dụng rộng khắp ở các máy móc công nghiệp và các thiết bị dân dụng. Trên thị trường có rất nhiều loại vòng bi như bi đũa, bi côn, bi tang trống, bi kim ….. nhưng có lẽ vòng bi cầu là nổi bật hơn cả? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo của nó xem tại sao nó lại phổ biến ở trên thị trường như vậy nhé.

Cấu tạo của vòng bi cầu: thường bao gồm vành trong, vành ngoài, các con lăn và vòng cách định vị viên bi tại những khoảng cách cố định giữa các rãnh bi. Chúng được sản xuất với tiêu chuẩn hàm lượng cacbon crom cao và vòng cách thép cứng. Vongbicau

Phân loại vòng bi cầu: Vòng bi cầu chia làm nhiều loại nhỏ khác nhau và mỗi loại lại có một tính năng riêng, như vòng bi cầu một dãy là loại vòng bi được sử dụng phổ biến nhất.

  1. Vòng bi cầu một dãy: rãnh mặt lăn trên cả hai vòng đệm trong và ngoài đều có cung bán kính lón hơn một ít so với viên bi. Vòng bi cầu chạy êm, lực ma sát thấp nên rất phù hợp với các ứng dụng tốc độ cao, tổn hao năng lượng thấp. Ngoài ra trong thiết kế của vòng bi cầu một dãy còn có lớp bảo vệ bằng thép hoặc nắp chặn bằng cao su không tiếp xúc.
  2. Vòng bi tròn đỡ chặn tiếp xúc góc một dãy: Các rãnh chạy của vành ngoài được chế tạo với góc tiếp xúc. Vòng bi này là loại không thể tách rời. Các viên bi được được lắp vào kết cấu vòng trong đối diện, số bi được lắp nhiều hơn so với vòng bi cầu một dãy.
  3. Vòng bi kiểu Maximum với thiết kế đặc trưng số lượng bi lớn hơn các loại vòng bi cầu thông thường vì có các rãnh đặt bi ở vòng trong và vòng ngoài nên được sử dụng trong trường hợp chịu tải dọc trục cao. Khi sử dụng sản phẩm nên lưu ý rãnh đặt bi ở vòng ngoài  phải được đặt cách khu vực chịu tải càng xa càng tốt.
  4. Vòng bi cầu tự lựa: Vòng bi này được thiết kế gồm: vành trong gắn với 2 dãy bi cầu liên kết vành ngoài có hình rãnh cầu. Nhờ phần thiết kế này mà chúng thích hợp với trục dài, nơi gối đỡ khó có thể định vị chính xác.
  5. Loại cuối cùng trong vòng bi cầu đó chính là vòng bi kiểu Magneto, là loại ổ nhỏ có đường kính lỗ từ 4 đến 20mm và thường được dùng cho các mahêtô loại nhỏ. con quay hồi chuyển, dụng cụ chính xác..

vongbicau1ranh

Thông số bạc đạn cầu có rãnh sâu:

  • Z: nắp chặn bằng sắt ở một phía
  • 2Z: nắp chặn bằng sắt ở 2 phía
  • RS1: 1 nắp cao su
  • 2RS1: 2 nắp cao su ở 2 phía.

Ngày nay các vòng bi cầu phổ biến được khách hàng ưa chuộng như vong bi 608 – sử dụng trong cửa cuốn, vong bi 6204, 6205, 6206, vong bi 6310, vong bi 6004 sử dụng trong các máy móc thiết bị dân dụng.