Tìm hiểu về vòng bi nhỏ

Trên thị trường vòng bi bạc đạn rộng lớn, có thể bạn đã nghe đến vòng bi bạc đạn nhỏ hay vòng bi siêu nhỏ nhưng chưa biết chúng là gì và các thông tin về chúng ra sao. Trong bài viết hôm nay, hãy cũng tìm hiểu về vòng bi nhỏ.

Vòng bi nhỏ là gì?

Vòng bi là cách gọi đơn giản khác cho các loại vòng bi cầu siêu nhỏ. Vòng bi cầu siêu nhỏ đước đặc trưng bởi kích thước rất nhỏ, nhỏ hơn một hoặc hai inch, hoặc nhỏ hơn 20 milimet theo tiêu chuẩn đo lường kĩ thuật.

Thông tin về vòng bi cầu siêu nhỏ

Vòng bi cầu siêu nhỏ được cấu tạo bởi rất nhiều phần khác nhau, bao gồm một vòng trong và vòng ngoài, hạt bi, vòng cách. Chúng cũng có thể có nắp chắn hoặc phớt chặn, vành và rọ bi bằng thép. Cũng như các loại vòng bi khác, vòng bi siêu nhỏ cũng có rất nhiều loại khác nhau. Chúng có thể là bi cầu hướng kính, thiết kế cho tải hướng kính, thường là vòng bi bạc đạn cầu rãnh sâu, hoặc vòng bi bạc đạn góc tiếp xúc. Bên cạnh đó là loại hướng trục, thiết kể cho cho tải chặn. Chúng có thể có vành để đảm bảo sự vững chắc hoặc không có. Không chỉ vậy cũng có loại có nắp chắn và không có nắp chắn. Nắp chắn vòng bi nhỏ được sử dụng nhằm hai mục đích chính: một là, ngăn không cho nhiễm tạp chất vào trong vòng bi; hai là, ngăn không cho rò rỉ chất bôi trơn từ vòng bi ra ngoài.

Vòng bi cầu siêu nhỏ hay vòng bi nhỏ
Vòng bi cầu siêu nhỏ hay vòng bi nhỏ

Vòng bi nhỏ hoạt động như thế nào?

Vòng bi cầu siêu nhỏ, hay vòng bi nhỏ, được thiết kế đặc biệt nhằm giảm sự ma sát giữa các phần chuyển động trong ứng dụng công nghiệp đa dạng. Vì có rất nhiều các ứng dụng đòi hỏi các phần lớn và tùy thuộc vào khoảng không gian giới hạn nhất định, kích thước giảm của vòng bi nhỏ là lý tưởng.

Ứng dụng của vòng bi nhỏ

Có vô vàn ứng dụng cho vòng bi cầu siêu nhỏ. Vòng bi nhỏ có thể được dùng trong ứng dụng y tế, từ máy lọc máu cho đến thiết bị robot y tế. Chúng có thể được dùng các loại văn phòng phẩm như mấy đếm và phân loại tiền, hoặc trong các thiết bị ngoại vi máy vi tính như các ổ cứng.

Thông tin khác về vòng bi cầu

Sẽ thật thiếu xót để biết rằng bạn cần vòng bi nhỏ theo ứng dụng của mình. Vòng bi cầu có rất nhiều loại khác nhau về kích thước, chủng loại, thiết kế, và bạn có thể muốn vòng bi bạc đạn có thể cung cấp sự hiệu quả nhất cho ứng dụng của bạn. Hiện nay, có rát nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm chrome và thép không gỉ. Vòng bi nhỏ được sản xuất phổ biến nhất với chất liệu thép không gỉ DD400. Nhờ vậy mà tiếng ồn được giảm cho các ứng dụng mà nhạy cảm với tiếng ồn và chống ăn mòn cao. Tuy nhiên vòng bi cầu làm từ vật liệu chrome có rất nhiều loại khác nhau như ở trên đã đề cập: không có nắp chắn và có nắp chắn, loại chịu tải hướng kính loại chịu tải hướng trục, ngày cả loại nắp chắn và phớt chặn cũng khác nhau.

Kích thước vòng bi nhỏ

Vòng bi có thể được đo lường bằng đơn vị inch hoặc đơn vị kĩ thuật bằng milimet. Có ba thông số chính của vòng bi bạc đạn được đo lường gồm có: đường kính vòng trong (kí hiệu: d), đường kính vòng ngoài (kí hiệu: D), bề dày (kí hiệu B). Có những tên gọi tiêu chuẩn được quy ước cho vòng bi cầu để xác định về thông số đường kính trong: “00” sẽ có đường kính trong sẽ có đường kính trong 10mm, “01” chỉ đường kính trong 12 mm, “02” có đường kính trong 15mm, ’03” chỉ đường kính trong 17mm, và “04” chỉ đường kính trong 20mm. Đối với các loại vòng bi cầu lớn hơn, đường kính trong được tính bằng năm lần 2 chữ số cuối trong tên gọi của chúng

Chăm sóc vòng bi nhỏ

Vòng bi cầu siêu nhỏ chất lượng cao nhất và được thiết kế nhằm giữ và duy trì hoạt động hiệu quả trong một thời gian dài. Tuy nhiên với từng phần của máy móc, việc chăm sóc thường xuyên là yếu tố quan trọng. Các tốt nhất để bảo về vòng bi nhỏ là sử dụng phớt chặn hoặc nắp chắn cho vòng bi. Những đặc điểm này được thiết kế đặc biệt để ngăn cản sự nhiễm tạp chất. Trên thực tế, Một số loại bụi bẩn hay tạp chất vẫn có thể lần vào trong vòng bi, đó là lý do tại sao cần có thêm bước bảo vệ vòng bi bạc đạn trở nên quan trọng. Điều đó có nghĩa là khi bạn đưa vòng bi bạc đan vào sử dụng, nên cố gắng để tránh việc nhiễm tạp chất. Thêm vào đó, các chất bụi bẩn có thể được tích tụ theo thời gian mà mắt thường không thể thấy được. Chúng có làm giảm hiệu suất, và có thể khiến cho máy móc, thiết bị tạo ra nhiều tiếng ồn hơn. Vì vậy, khi sử dụng chất bôi trơn cho vòng bi nhỏ, cần chắc chắn rằng chất bôi trơn không bị nhiễm tạp chất.